Quản lý khu đô thị

Quản lý khu đô thị là một nghề mới xuất phát từ nhu cầu thực tiễn của công tác quản lý, điều hành các hoạt động trong khu đô thị như khai thác, vận hành, bảo trì các hạng mục công trình hạ tầng xã hội và xử lý các vấn đề liên quan đến hạ tầng kỹ thuật của một khu đô thị mới bao gồm:
Công trình hạ tầng xã hội: nhà ở, trường học, bệnh viện, khu vui chơi, giải trí, công viên cây xanh;
Công trình hạ tầng kỹ thuật: mạng lưới đường bộ, lối đi bộ, hệ thống cấp thoát nước, hệ thống điện, khí gas, thông tin, an ninh, PCCC.


Đặc biệt, với với nhu cầu ngày càng cao về chất lượng cuộc sống, những tổ chức, cá nhân tham gia ngành nghề quản lý khu đô thị còn cần phải có nhiệm vụ chuyên môn về hỗ trợ người dân trong các công tác hành chính, có khả năng tổ chức các hoạt động sinh hoạt cộng động đáp ứng tốt nhất nhu cầu tinh thần của cư dân.

MÔ TẢ NGÀNH NGHỀ

Quản lý khu đô thị là nghề đòi hỏi năng lực về quản lý, khai thác và vận hành các loại hệ thống kỹ thuật đô thị, kỹ năng giao tiếp và sử dụng tốt máy vi tính, máy bộ đàm, đồng hồ đo và dụng cụ chuyên dụng như: thiết bị bảo hộ, an toàn, bình chữa cháy... để làm tốt các nhiệm vụ sau:
Quản lý hành chính và các dịch vụ đô thị;
Tổ chức và khai thác các hoạt động văn hóa công động;
Quản lý, khai thác và vận hành các hệ thống hạ tầng kỹ thuật trong các khu đô thị/khu dân cư: hệ thống điện, nước, khí gas trong khu đô thị;
Giám sát thực hiện quản lý kiến trúc cảnh quan và môi trường khu đô thị;
Giám sát an ninh, an toàn và công tác phòng cháy chữa cháy trong khu đô thị.